NHỒI MÁU CƠ TIM VÀ BỆNH MẠCH VÀNH

Đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim, là tổn thương vĩnh viễn cho cơ tim. Nhồi máu cơ tim sẽ làm chết các mô tim do thiếu nguồn cung cấp máu.

Hình ảnh minh họa.

Điều gì xảy ra khi xuất hiện cơn đau tim?

Cơ tim đòi hỏi nguồn cung cấp máu giàu oxy liên tục để nuôi dưỡng. Các động mạch vành cung liên tục bơm máu về tim. Nếu mắc bệnh động mạch vành, những động mạch này trở nên hẹp và máu không thể lưu thông theo đúng mức cần thiết. Chất béo, canxi, protein và các tế bào viêm tích tụ trong các động mạch để hình thành các mảng có kích thước khác nhau. Bao gồm các loại mảng bám: mảng bám cứng bên ngoài và mảng mềm bên trong.

Khi mảng bám cứng, lớp vỏ bên ngoài nứt vỡ (mảng bám vỡ), tiểu cầu (các hạt hình đĩa trong máu hỗ trợ đông máu) đến vùng này, và cục máu đông hình thành xung quanh mảng bám. Trong một thời gian ngắn, các tế bào cơ tim yếu đi, gây tổn thương vĩnh viễn do thiếu oxy.

Co thắt động mạch vành cũng làm xuất hiện cơn đau tim. Trong co thắt mạch vành, động mạch vành hạn chế hoặc co thắt và tắt ngẽn, làm giảm cung cấp máu cho cơ tim (thiếu máu cục bộ). Nó có thể xảy ra ở phần còn lại, và thậm chí có thể xảy ra ở những người không có bệnh mạch vành đáng kể.

Mỗi động mạch vành cung cấp máu cho một vùng cơ tim. Mức độ tổn thương cơ tim phụ thuộc vào kích thước của khu vực được cung cấp bởi động mạch bị chặn và thời gian giữa tổn thương và điều trị.

Điều trị cơ tim bắt đầu ngay sau khi bị đau tim và mất khoảng 8 tuần. Cũng giống như vết thương trên da, vết thương của tim lành lại và vết sẹo sẽ hình thành trong vùng bị tổn thương. Vì vậy, khả năng bơm của tim sẽ giảm đi sau khi bị đau tim. Khả năng bơm máu phụ thuộc vào kích thước và vị trí của vết sẹo.

Hãy nhớ rằng cơn tức ngực có thể được mô tả bằng nhiều cách. Nó có thể xảy ra ở ngực hoặc ở cánh tay, lưng hoặc hàm. Nếu xuất hiện các triệu chứng, hãy chú ý. Đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch. Thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

Làm sao để phát hiện cơn đau tim?

Để chẩn đoán cơn đau tim, các bác sĩ sẽ thăm khám và tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh nhân và bắt đầu đánh giá. Việc chẩn đoán cơn đau tim được dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm. Mục tiêu điều trị là điều trị nhanh chóng và hạn chế tổn thương cơ tim.

Các xét nghiệm để chẩn đoán một cơn đau tim

_ Đo ECG (điện tâm đồ): Kiểm tra tổn thương đến mức nào và xảy ra ở đâu. Đồng thời theo dõi nhịp tim.

_Xét nghiệm máu. Sẽ giúp bác sĩ có thể xác định mức độ của cơn đau tim và khoảng thời gian khi cơn đau tim bắt đầu.

_Siêu âm tim. Là chẩn đoán hình ảnh có thể được sử dụng trong và sau một cơn đau tim để tìm ra khu vực tổn thương.

_Thông tim. Sẽ được thực hiện trong những giờ đầu tiên của cơn đau tim nếu việc sử dụng thuốc thất bại. Với thủ thuật này bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị tắc nghẽn.

Hình ảnh minh họa.

Điều trị như thế nào?

_ Khi chẩn đoán lên cơn đau tim việc điều trị sẽ được bắt đầu ngay lập tức. Có thể sử dụng thuốc và phẫu thuật để điều trị đau tim.

_ Mục tiêu của liệu pháp dùng thuốc là để phá vỡ hoặc ngăn ngừa cục máu đông, ngăn chặn tiểu cầu hình thành và bám vào mảng bám, ổn định mảng bám, và ngăn ngừa thiếu máu cục bộ.

_ Các loại thuốc này phải được tiêm càng sớm càng tốt (trong vòng từ một đến hai giờ kể từ khi bắt đầu cơn đau tim) để giảm lượng tổn thương tim. Sự chậm trễ trong việc sử dụng thuốc càng có nhiều tổn thương có thể xảy ra và nguy cơ cao hơn.

Thuốc được sử dụng trong cơn đau tim có thể bao gồm:

_ Aspirin để ngăn ngừa đông máu.

_ Điều trị tan huyết khối ("cục máu đông") để hòa tan những cục máu đông trong động mạch của tim

_ Các loại thuốc khác, được dùng trong hoặc sau cơn đau tim, làm giảm hoạt động của tim, cải thiện chức năng của tim, mở rộng hoặc làm giãn mạch máu, giảm đau và bảo vệ chống lại bất kỳ nhịp tim đe dọa tính mạng nào.

_ Khi xuất hiện cơn đau tim bác sĩ sẽ tiến hành những xét nghiệm liên quan để đánh giá trực tiếp tình trạng tim mạch, động mạch và mức độ tổn thương tim. Trong một số trường hợp, các thủ thuật (như nong mạch vành hoặc chèn bóng) được sử dụng để nong các động mạch bị hẹp hoặc bị nghẽn.

_ Nếu cần thiết, phẫu thuật nong mạch được thực hiện sau cơn đau tim vài ngày để phục hồi nguồn cung cấp máu của cơ tim.

_ Điều trị (thuốc, phẫu thuật tim hở, và các thủ thuật can thiệp, như nong mạch) không chữa khỏi bệnh động mạch vành. Bị đau tim hoặc đã điều trị không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị đau tim nữa, nó vẫn có thể xảy ra lần nữa.

Biện pháp đề phòng?

Mục tiêu sau khi cơn đau tim là giữ cho trái tim khỏe mạnh và giảm nguy tái phát. Biện pháp hữu hiệu nhất là dùng thuốc, thay đổi lối sống và thăm khám bác sĩ để kiểm tra tim thường xuyên.

Tại sao cần dùng thuốc sau khi bị đau tim?

_ Ngăn ngừa cục máu đông trong tương lai.

_ Giảm bớt công suất hoạt động của trái tim nhằm cải thiện hiệu suất và phục hồi tim.

_ Ngăn chặn các mảng bám bằng cách giảm cholesterol trong chế độ ăn.

_ Các loại thuốc khác có thể được kê đơn nếu cần. Bao gồm các loại thuốc để điều trị nhịp tim bất thường, hạ huyết áp, kiểm soát cơn đau thắt ngực và điều trị suy tim.

Điều quan trọng là phải nhớ tên của các loại thuốc, sử dụng lúc nào, và trong bao lâu. Mang theo thuốc và toa mỗi khi tái khám. Không được tự ý đổi thuốc hoặc ngưng thuốc.

Hình ảnh minh họa.

Những thay đổi lối sống nào cần thiết sau khi bị đau tim?

Không có cách chữa bệnh động mạch vành. Để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tim mạch phải làm theo lời khuyên của bác sĩ và thay đổi lối sống cần thiết - bỏ thuốc lá, giảm cholesterol trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường và huyết áp cao, thường xuyên tập thể dục, duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng, và kiểm soát căng thẳng.

Tái khám lúc nào sau khi xuất viện?

Tái khám sau 4 đến 6 tuần. Bác sĩ sẽ thăm khám và theo dõi mức độ tiến triển hoặc phục hồi. Nếu cần thiết bệnh nhân sẽ được kiểm tra thêm về: sự hoạt động của tim trong những lúc luyện tập gắng sức. Nhờ đó bác sĩ chẩn đoán sự hiện diện hoặc tiến triển của tắc nghẽn trong động mạch vành của bệnh nhân đồng thời có kế hoạch điều trị.

Thăm khám bác sĩ ngay lập tức khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau ngực trở nên thường xuyên hơn, cơn đau tăng dần, kéo dài lâu hơn hoặc lây lan sang các khu vực khác; khó thở trong lúc nghỉ ngơi; chóng mặt, hoặc nhịp tim bất thường.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn với bác sĩ Singapore tại Việt Nam hoặc Singapore.

Nguồn: https://www.webmd

Chia sẻ:
Thông tin khách hàng

Anh/ Chị vui lòng nhập thông tin, nhân viên của GMG sẽ liên hệ để hỗ trợ. Hoặc anh/ chị có thể gọi 0968 0066 13 để được tư vấn thêm.