UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG


Hình ảnh minh họa

“Nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng hoặc tử vong vì nó có thể được đẩy lùi bằng cách thay đổi lối sống và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chẳng hạn như là, chúng ta nên áp dụng một chế độ ăn nhiều rau quả và thực phẩm chứa nhiều chất xơ.”

Đã có một câu hỏi gửi về cho Bác sĩ Sue Lo - Giám Đốc, Chuyên gia ung bứu cao cấp tại The Harley Street Heart & Cancer Centre như sau:

“Tôi 46 tuổi và không tập thể dục thường xuyên. Tôi thích ăn thịt và ít khi ăn rau quả. Gần đây, tôi hay đi đại tiện ra máu. Tôi phát hiện ra rằng đó là trĩ.
Chú tôi gần đây đã chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Nó được phát hiện khi máu đã được tìm thấy trong phân của chú.
Tôi có khả năng mắc bệnh ung thư đại trực tràng không? Và tôi có thể làm những gì để giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này?”

Và Bác sĩ Lo đã trả lời như sau:

“Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Có nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Bao gồm tiểu sử bệnh án của gia đình bạn. Nếu gia đình bạn có hai người thân gần nhất hoặc nhiều hơn bị ung thư đại trực tràng thì khả năng mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn 2-3 lần.

Người thân gần nhất là cha mẹ, anh chị em và con cái của bạn. Nhóm bệnh nhân với tiểu sử gia đình có người mắc bệnh chiếm 20% trên tổng số các ca ung thư đại trực tràng.

Nhiều hơn 50 tuổi, không vận động, béo phì và hút thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ.

Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ở những nước có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao, lượng chất béo được dung nạp của người dân cao hơn nhiều so với các nước có tỷ lệ ung thư thấp.

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp đại trực tràng.

Đây là những cụm nhỏ các tế bào hình thành trên niêm mạc đại tràng. Vì vậy, loại bỏ các polyp lành tính, nhưng là tiền ung thư có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Các bệnh viêm đường ruột, viêm loét đại tràng mãn tính cũng là những yếu tố nguy cơ.

Đây là khi các niêm mạc đại tràng bị viêm và phát triển vết lở nhỏ mở, hoặc loét, tạo ra mủ và chất nhầy.

Các nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng hoặc tử vong vì nó có thể được giảm xuống bằng cách thay đổi lối sống và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Điển hình là chúng ta nên áp dụng một chế độ ăn uống nhiều rau quả và thực phẩm giàu chất xơ như bánh mì nguyên cám và ngũ cốc, để giảm nguy cơ ung thư.

Khuyến cáo về chế độ ăn uống hiện nay là ăn ít thịt đỏ và ăn năm phần trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Hoạt động thể chất cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng.

Bạn có thể tập thể dục nhiều hơn và tăng cường các hoạt động thể chất mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn nên bỏ thuốc lá và cắt giảm lượng rượu. Nếu bạn uống rượu, chỉ nên uống một lượng vừa phải.

Với những người trên 50 tuổi thì nên kiểm tra của đại tràng.
Những người có nguy cơ cao, có tiền sử gia đình, có các bệnh viêm, cần phải khám sàng lọc ở độ tuổi trẻ hơn.

Các phương pháp kiểm tra rất đa dạng, bao gồm:

  • Kiểm tra máu tiềm ẩn trong phân.
  • Soi đại tràng sigma, một thủ tục trong đó các bác sĩ có thể nhìn vào bên trong trực tràng và phần dưới của ruột kết thông qua một ống đèn.
  • Nội soi đại tràng, một xét nghiệm dùng một ống nhỏ để xem các lớp lót bên trong của đại tràng và trực tràng.
  • Chụp cắt lớp vi tính, một thủ tục hình ảnh trong đó sử dụng X-quang và máy tính để tạo ra hình ảnh hai và ba chiều của đại tràng.

Hơn 90 phần trăm các trường hợp ung thư đại trực tràng là có thể chữa được với phương pháp điều trị tiên tiến khi được phát hiện sớm. Khi bạn đang ở trong độ tuổi 40, có những triệu chứng như máu trong phân và tiểu sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng, tôi sẽ khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát kết hợp nội soi đại tràng để loại trừ các vấn đề tiềm ẩn khác.

Liên hệ với GMG Việt Nam qua Facebook, Messenger, Email hoặc Điện thoại để đặt hẹn với các bác sĩ chuyên khoa từ Singapore.

Chia sẻ:
Thông tin khách hàng

Anh/ Chị vui lòng nhập thông tin, nhân viên của GMG sẽ liên hệ để hỗ trợ. Hoặc anh/ chị có thể gọi 0968 0066 13 để được tư vấn thêm.